Tin Tức

Gà bó xôi chiên giòn – Đặc sản không thể bỏ qua tại Cù Đất

Lớp bên ngoài giòn rụm bên trong có gà xào đậm đà, nhấn nhá chút vị chua khiến nó trở nên thật hấp dẫn! Gà bó xôi chiên giòn chắc chắn sẽ không làm bạn thật vọng.

Trong văn hóa ẩm thực của người Phương Đông thì gà bó xôi là một trong những món ăn đặc sắc và tiêu biểu. Được giới ẩm mọi người rất yêu thích và ưa chuộng vì tính đa dạng, phong phú của món ăn: giòn của nếp, dai của gà. Sau khi món ăn này đến với Việt Nam, đã được rất nhiều người yêu thích và cho ra cách làm khác nhau. Món gà bó xôi chiên giòn được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện hoàn hảo của lớp xôi bên ngoài vàng rụm với phần nhân gà và xôi bên trong mềm thơm, ăn mãi không ngán.

Vẫn là gà, vẫn là xôi nếp dân dã nhưng qua đôi bàn tay khéo léo, món gà bó xôi cách tân đem lại vị ngọt tự nhiên “nguyên bản” của gà. Thông thường, gà để nguyên con, ướp nhiều gia vị và chiên khô cùng gia vị cơ bản như: mắm, muối, đường, bột ngọt vừa ăn nhằm giữ trọn vị ngọt của giống gà ta lai nòi. Sự kỳ công nằm trong khâu tạo lớp xôi bọc kín lấy con gà vàng óng. Bí quyết của các đầu bếp là tạo sẵn phần xôi dày khoảng 1 cm, sau đó xôi được dàn mỏng đều bao quanh phần thịt gà. Xôi được chiên đều dầu, vàng ruộm phần ngoài nhưng lớp trong vẫn giữ được sắc trắng, vị mềm và ngậy béo. Nằm trong lớp áo này, chú gà được ví von… không lối thoát – đúng như tên gọi món ăn mà nhiều vùng miền vẫn gọi.

Món gà bó xôi ôm trứng non hạt sen được các đầu bếp Cù Đất tự hào là tinh hoa ẩm thực của món gà bó xôi. Điểm độc đáo của món ăn đến từ kỹ thuật chế biến cũng như ý nghĩa hàm chứa bên trong. Món ăn được bày biện theo hình dạng như quả trứng gà bắt mắt từ lớp xôi chiên giòn. Bên trong là con gà vàng ánh. Phần bụng gà chứa đầy những quả trứng non cùng hạt sen béo bùi. Món ăn mang trong mình triết lý về vòng tuần hoàn: trứng nở ra gà, gà lại ôm trứng đem đến sự phồn vinh, tài lộc. Đặc biệt, gà không béo ngậy mà ngọt dai, nếu dùng tay xé có thể thấy từng thớ thịt trắng như sợi chỉ. Màu vàng óng của gà, vị ngọt của thịt cùng chén nước chấm chua ngọt tạo điểm nhấn ấn tượng cho món ăn.

Qua bàn tay của những đầu bếp Cù Đất, món ăn truyền thống này một lần nữa trở thành trào lưu và tạo nên đẳng cấp khác biệt. Gà bó xôi chiên giòn là món ngon “tuyệt chiêu” để đãi gia đình nhỏ của mình vào dịp cuối tuần đó. Lớp bên ngoài giòn rụm bên trong có gà xào đậm đà kết hợp với xốt mayonnaise béo ngậy, nhấn nhá chút vị chua khiến nó trở nên thật hấp dẫn! Gà bó xôi chiên giòn chắc chắn sẽ không làm bạn thật vọng.