Mô tả
Mỗi một vùng miền đều có những món ăn ngon đặc thù với khí đất khí trời, đặc trưng cho từng vùng. Đối với miền đất Củ Chi thì món cháo bò tơ Củ Chi nóng hổi thơm ngon là một điển hình không thể thiếu…
Cháo đuôi bò Củ Chi cũng được đánh giá là có mùi vị rất thơm ngon và lạ, lại có nhiều dinh dưỡng. Đã ăn một lần rồi thì khó mà quên được mùi vị của nó.
Nhiều người ví von, món ăn như một “bản hòa tấu” ngọt thơm của bàn tay con người và sản vật thiên nhiên nơi đây. Từng hạt gạo được rang đủ độ, quyện cùng đậu xanh, đậu trắng, có thể thêm khoai môn sọ và không thể thiếu đu đủ xanh và đặc biệt là củ khoai mì – loại củ đặc trưng của vùng đất thép. Để rồi mới biết, hóa ra, những thứ rau củ quen thuộc đó, khi khéo léo kết hợp lại cho ra nhiều món ăn ngon lạ lùng.
Món này để nấu thì thật kỳ công, mà đã nấu là phải một nồi lớn mới bõ công người nấu. Người miền Nam thường dùng lót dạ bữa sáng cho cả gia đình, hay cho các ông, các chú nhậu lai rai đều rất ngon miệng. Húp một muỗng cháo, người ăn tìm được cái giòn giòn của miếng đuôi bò, cắn thêm chút ớt cay rồi ít ngọn rau thơm nữa, thì lại càng khoái khẩu.
Giữa tiết trời se lạnh, được ngồi trên những chiếc ghế gỗ thô sơ mộc mạc, nhìn ra đồng cỏ xanh rờn ngắm thấp thoáng những chú bê con chạy lon ton theo chân mẹ gặm cỏ và thưởng thức món cháo đuôi bò ngọt lịm, nghi ngút khói mà lòng lại bồi hồi nhớ về một Củ Chi đất thép mình đồng xưa…
Tìm người về lại Củ Chi
Tìm trong giọt nắng những gì mùa thu
Ngỡ ngàng nghe tiếng ai ru
Câu ca thành khúc tương tư bao giờ?